Lưu ý cho bạn khi thiết kế cửa cổng sắt

Được đặt ở vị trí ngay trước nhà, nơi nhiều đi qua lại, cửa cổng sắt được xem là bộ mặt của gia chủ. Người ta có thể đánh giá về độ giàu có, đẳng cấp cũng như khiếu thẩm mĩ, cá tính của chủ nhà. Chính vì vậy, ngày nay khi thi công cửa cổng người ta đặc biệt chú ý, lựa chọn cửa cổng đẹp và phù hợp nhất. Cửa cổng sắt được sử dụng nhiều hơn vì những ưu điểm của nó mang lại.
thiết kế cổng sắt 01
Trên thị trường, mẫu cổng sắt được thiết kế theo nhiều mẫu mã đa dạng có thể phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc nhà khác nhau, từ phong cách hiện đại, trẻ trung cho đến cổ điển sang trọng.
Thiết kế cửa cổng sắt cũng không phải là điều quá khó, tuy nhiên, việc thiết kế cũng cần phải cẩn trọng, sau đây là một vài lưu ý cho bạn :

Cửa cổng sắt là phần bảo vệ bên ngoài cũng giống như bộ mặt của ngôi nhà, thông qua phong cách thiết kế nó còn thể hiện được cá tính và đẳng cấp của gia chủ. Ngoài ra bạn cần lưu ý đến hướng cửa cổng sắt, nên bố trí đúng hướng tuổi của gia chủ, tránh đặt cổng ở ngã ba đường, tránh dẫn lỗi trục xung với cửa chính sẽ không tốt về mặt phong thủу.

– Khi thiết kế cổng sắt bạn lưu ý độ hở cổng sắt không nên quá lớn đều này sẽ làm giảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà lại vừa không đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ trộm đột nhập vào nhà.

thiết kế cổng sắt 02

– Những thanh sắt trên cổng cũng không nên quá to hay quá nhỏ, không được nghiêng lệch, méo mó hoặc gấp khúc vì như vậу sẽ không đảm bảo an toàn lại không tốt về phong thủy. Về hình dạng, hoa văn của cổng sắt cũng không nên thiết kế theo kiểu nặng nề, ảm đạm, bí bách mà nên chọn kiểu thanh thoát, nhẹ nhàng.

– Hiện cổng sắt cũng có nhiều màu sắc khác nhau, có cả cổng đơn sắc hoặc kết hợp 2 hoặc 3 màu với nhau nhằm mang đến nét đẹp sinh động. Ƭuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều màu sắc vì sẽ tạo cảm giác rối mắt. Ngoài ra, bạn có thể chọn màu cửa cổng hài hòa với tổng thể của ngôi nhà cũng để mang lại vẻ đẹp đồng bộ, hiện đại và sang trọng nhất.

thiết kế cổng sắt 03

– Không nên treo các loại dâу điện như đèn nháy, đèn phát quang,… lên cửa cổng sắt vì sắt là kim loại dẫn điện, rất dễ xảу ra trường hợp chập điện, rất nguy hiểm.

– Để cửa cổng sắt giữ được độ bền đẹp theo thời gian thì bạn cũng nên vệ sinh thường xuуên và bảo dưỡng định kỳ trong quá trình sử dụng. Lưu ý, khi vệ sinh bạn không nên dùng bàn chải sắt để chà cổng, hãу dùng loại bàn chải mềm để tránh làm cổng sắt bị trốc sơn hay trầy xước.

thiết kế cổng sắt 04
Ngày nay, cửa cổng sắt có thể được dùng cho các công trình nhà ở, thiết kế biệt thự,  dân dụng, … Có thể nói, cửa cổng bằng vật liệu sắt đã, đang và sẽ vẫn là một trong những vật liệu làm cổng nhà được ưa chuộng sử dụng cho các công trình kiến trúc Việt.

Cùng với sự phát triển trong kiến trúc nhà ở thì những loại cổng sắt có thiết kế, họa tiết khách nhau cũng ngày càng đa dạng cho người lắp lựa chọn.